Trang chủ » Tin tức
06/08/2022 20:29

Hà Nội: Người dân tự ý lắp khoá cọc cấm đỗ xe ngay dưới lòng đường … !

Khi đi trên đường phố Hà Nội, không khó để chúng ta bắt gặp các biển báo yêu cầu không đậu, đỗ xe do người dân tự chế, còn hệ thống khoá cọc cấm đỗ xe được lắp đặt “công phu” trong ngõ như thế này thì khá hiếm.

Trên mạng xã hội gần đây đang lan truyền hình ảnh một con ngõ được lắp đặt khoá cọc cấm đỗ xe ngay dưới lòng đường, thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Được biết, vị trí con ngõ được “đầu tư” lắp đặt hệ thống khoá này là tại 102 Nguỵ Như Kon Tum, Hà Nội.

 

 

Qua những hình ảnh được cộng đồng mạng chia sẻ có thể thấy những chiếc khoá này được lắp đặt bởi một “cá nhân” chứ không phải của một Cơ quan tổ chức có thẩm quyền. Theo như phán đoán từ cộng đồng mạng thì rất có thể “cá nhân” này là chủ sở hữu của phòng khám ngay phía đường đối diện. Vì ngay cạnh những chiếc khoá cấm đỗ xe là chiếc biển “không đỗ xe trước cửa phòng khám”. Dưới phần bình luận, phần lớn mọi người đều tỏ ra bức xúc về hành vi tự ý chiếm dụng lòng đường của “cá nhân” này.

 

 

Việc quy định các đoạn đường cấm đỗ là một hình thức tổ chức giao thông theo quy định tại Điều 37 Luật giao thông đường bộ. Cũng theo quy định tại Điều 37, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên hệ thống quốc lộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức giao thông trên các hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý.

 

Theo quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm quy định các đoạn đường cấm đỗ trên hệ thống đường bộ thuộc phạm vi quản lý của tỉnh đó. Nếu biển cấm được đặt theo đúng quy định tại Điều 37 thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nghĩa vụ tuân thủ, trường hợp vi phạm thì bị xử phạt vi phạm.

Như vậy, trong ngõ, ngách, hẻm hoàn toàn có thể đặt biển cấm đỗ xe nếu cơ quan chức năng thấy điều đó là cần thiết. Tuy vậy, chỉ có Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mới có quyền hạn làm việc này. Những biển báo “cấm đỗ xe” do người dân tự làm, viết, vẽ lên giấy treo ở gốc cây, treo trước cửa, thậm chí sơn xuống lòng đường đều không có ý nghĩa về pháp luật.

Tuy vậy, ngõ, ngách, hẻm thường khá chật hẹp, vì vậy nếu không có biển cấm, tài xế cũng nên quan sát để đỗ xe ở vị trí phù hợp, sao cho phần đường còn lại vẫn đủ cho ít nhất một ô tô lưu thông. Với những ngõ quá nhỏ, chỉ hơn chiều rộng ô tô, không được đỗ xe vì sẽ ảnh hưởng lưu thông của người khác. Tài xế cũng cần quan sát để đảm bảo đỗ xe đúng luật như không chắn lối lên vỉa hè để ra vào của người và phương tiện, không đỗ chắn cửa cơ quan,… .

“Chính Phủ Yêu Cầu Dứt Khoát Không Để Tình Trạng Sách Giáo Khoa Chỉ Dùng Một Năm Rồi Bỏ Đi”

“Sẽ không có chuyện sách giáo khoa dùng một năm rồi bỏ đi. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục quán triệt điều này”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nêu một số vấn đề về giáo dục và đào tạo cần tập trung triển khai.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến 3 vấn đề.

Thứ nhất là vấn đề sách giáo khoa. Năm học 2020-2021 sẽ triển khai sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Phó Thủ tướng khẳng định: “Sẽ không có chuyện sách giáo khoa dùng một năm rồi bỏ đi. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tiếp tục quán triệt điều này”.

Thứ hai là Luật Giáo dục Đại học (sửa đổi), Luật Giáo dục 2019 đã có hiệu lực.

 

Hiện nay có trên 200 trường đại học, có 40 trường thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn lại các trường thuộc Bộ, ngành, tỉnh.

“Đề nghị chúng ta tích cực thực hiện luật mới này bằng cách kiện toàn hội đồng trường. Nhiều nơi vẫn còn vương vấn với cái cũ. Tôi đề nghị lãnh đạo các tỉnh, các Bộ tập trung chỉ đạo”, ông Đam nói.

Thứ ba về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

“Thủ tướng đã có chỉ thị về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Đây là năm cuối cùng thực hiện lộ trình đổi mới 6 năm theo nghị quyê’t Trung ương.

Mỗi năm chúng ta làm một bước, năm nay là bước cuối cùng. Bước cuối cùng bao giờ cũng rất q.u.a.n t.r.ọ.n.g. Bước cuối cùng thành công thì coi như lộ trình cả 6 năm thành công. Bước cuối cùng bị trục trặc thì cả lộ trình sẽ bị ảnh hưởng.

Năm nay có điểm mới, khâu cuối cùng giao về địa phương chịu trách nhiệm tổ chức trên địa bàn. Thủ tướng đã có chỉ thị giao chủ tịch các địa phương, người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm.

Thanh tra Nhà nước, tỉnh ủy nhiều tỉnh đã có chỉ đạo. Tôi mong rằng, lãnh đạo các địa phương ba’m sa’t việc này để chúng ta đổi mới kỳ thi thành công”, Phó Thủ tướng đề nghị.

Tin Liên Quan
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM